GIỚI THIỆU
   Tổng Quan
   Khách Hàng Tiêu Biểu
   Tầm Nhìn - Sứ Mệnh
 DỊCH VỤ
   Tư vấn tái cấu trúc
   Tái cấu trúc vốn
   Tối đa hóa chi phí vốn
   Thiết lập hệ thống KSNB
   Tái cấu trúc doanh nghiệp
   Cho thuê chuyên viên
   Giám đốc tài chính
   Kiểm soát viên nội bộ
   Kế toán trưởng
   Chuyên viên ERP
   Tư vấn độc lập ERP
   Giám sát triển khai ERP
   Lựa chọn phần mềm phù hợp
   Đào Tạo Kỹ Năng
   Bộ chương trình đào tạo kỹ năng mềm
   Chương trình đào tạo tháng 09-2012 dành cho Sinh viên và Cá nhân
   Chương trình đào tạo tháng 09 & 10 -2012 dành cho Doanh nghiệp và Cá nhân
   Dịch vụ lập dự án và phương án kinh doanh khả thi
   Sức khỏe tài chính
   Kiểm tra cơ cấu nguồn vốn
   Dự báo rủi ro tài chính
   Dự báo rủi ro hoạt động
   Tư vấn kế toán - thuế
   Tư vấn kế toán
   Tư vấn thuế
 TIN TỨC
   Tin Công Ty
   Tin Thị Trường
   Thuê chuyên viên
   Tư vấn ERP
   Tái cấu trúc
   Tài chính
   Kế toán - thuế
   Tuyển Dụng
   Cho thuê
   10. Kỹ năng tạo động lực và khơi nguồn cảm hứng
   Đào tạo kỹ năng mềm
   About Us
ĐOẠN TRƯỜNG KINH DOANH
30.03.2012

ĐOẠN TRƯỜNG KINH DOANH

Trên bước đường làm giàu, bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng khủng khiếp: thiếu vốn trầm trọng, công ty nợ ngân hàng, đối tác thì nợ công ty. Nhưng đam mê và hoài bão làm giàu sẽ là ngọn lửa soi đường giúp bạn tìm thấy lối ra.

 Đỗ Bá Huy - KKG - Kẻ húc đầu vào tường - chia sẻ về một thời khó khăn đã trải qua.
Choang! Tách café trên bàn làm việc của anh bạn tôi nát vụn, phần nào là hệ quả việc đổ sập Công ty anh ấy khi đó. Anh ấy quát to đến mức át cả tiếng thủy tinh va vào cửa. Chuyện cũng nhiều năm rồi, mà giờ đây chúng tôi có dịp ngồi lại với nhau mạn bàn về cái Nghiệp mình đã lựa chọn mà cả hai vừa cười vừa ái ngại cho nhau. Đúng là khi ấy điên tiết không chịu nổi - bạn tôi giải thích về phút 'thăng hoa” khi ấy, rồi cười pha chút cám cảnh, thẹn thùng…
Tôi chứng kiến đoạn 'máu lửa” kiểu này trong 10 năm bôn ba cũng chẳng phải ít, và bản thân cũng hì hụp trong nó. Là một doanh nhân trẻ, tôi nghiệm được và cảm thông nhiều về khuôn hình này trong cuộc sống và may mắn uốn nó thành công cụ hữu ích trong quá trình vận hành doanh nghiệp mình…
Thực tế thì mô hình từ cấp cá nhân, tổ chức…trách nhiệm và mô hình càng lớn, khắc rủi ro - áp lực càng nhiều… đôi khi những biến số khó chịu này khiến đồ thị cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên đen ngòm. Tôi có duyên kinh qua vài cái gọi là:
- Thế nào là bị ''''gí nợ': Vài tháng liên tục phải ngồi cân não với các khoản nợ lao dốc của công ty, nghe mắng 'thối cả lỗ tai' mà miệng thì phải mếu máo cười giải thích - lên phương án. Tôi đã phải vay của cô chú rất thân 20 triệu đồng tích vào lượng đáo hạn ngân hàng… mà ngân hàng khi ấy với những doanh nghiệp tọp tẹp thì 'yêu” lắm cơ. Cái uy tín của tôi khi ấy nhỏ hơn cái kẹo mút của trẻ mầm non. Giờ với tôi, cô chú là ân nhân và là người dùng trọn đời của Công ty. Còn nhớ bữa cơm tân gia với cô chú vừa rồi thấy ngẹn lòng mà chỉ lấy con cờ làm cái chia sẻ với Chủ Nhà. Đoạn đó đúng là trời đày! Tôi đi tân gia với 100 bao sỏi và xin gia chủ dùng 99 bao thôi - một bao góc nhà để khi nào tôi ghé thăm 'dùng” dần. Tôi khóc!
- Thế nào là họa vô đơn chí: hàng hóa trong kho tôi khi ấy nước ngập hỏng toẹt - Công ty Cổ Phần Lụt Lột! Nợ phải thu để cân đối thu hồi, đối tác biến mất. Tôi là đại gia!...Thuế bắt đầu làm việc. 6 tháng tôi đi 'phổ cập” về thế nào là Luật Doanh Nghiệp! Tối khuya về tới nhà (thuê) thấy đồ đạc mình nằm ngoài ngõ với đầy đủ chén đũa, mắm tiêu… Chua thật. Học kỳ đầu cho cái Nghiệp trồng cây Mơ Ước làm giàu của tôi như thế đấy.
- Chén đũa gia đình xô vào nhau: cái ghế lúc lắc từ mờ chiều đến sáng hôm sau nay tôi vẫn còn giữ, bảng hiệu cũ tôi cho anh em trộn với bê tông dưới nền chuồng heo của mẹ - phân xưởng hoàn thiện sản xuất của tôi bây giờ! Ngồi trên chiếc ghế 'giám đốc” và ôm mảnh 'ước mơ” khi ấy, tôi được nhiều cuộc điện thoại sẻ chia từ gia đình: Mèo bé thì bắt chuột bé - chặt được thì vác được… bố và ông nội động viên thế.
Nhưng khi công ty nếm quả đắng, Tình Yêu và Bè Bạn 'tô' thêm độ bóng của nó bằng ngồi liệt kê những thiên tính của tôi như độc đoán - kiêu ngạo - lì lợm - mạo hiểm quá… Tướng bại trận là thế đó! Mâu thuẫn của bố mẹ - gia đình tôi khi ấy như có thêm chất xúc tác, phản ứng mạnh đến nỗi ông gọi điện cho tôi từ quê nhà, trách trong suốt vài tháng. Đúng là Lửa thử vàng, gian nan thử sức!
Giờ đây ngồi nhấm nháp lại hương vị ấy, tôi thấy mình may mắn khi môi mình luôn nở nụ cười. Có chị bạn và vài đồng nghiệp bảo rằng hình như tôi chẳng biết stress là gì thì phải - lúc nào cũng tíu tít - vui cười. Thực tế thì nó cũng chỉ là một hạt nêm của bát súp cuộc đời của mỗi chúng ta mà thôi. Món ngọt lại mau ngán, café không đắng thì còn thú gì, thậm chí thiếu đi chua chát, cay mặn thời cuộc đời này mất hết khoái lạc! Tôi nghiệm vậy.
Chuột gỗ KunKun và bàn đa năng Mlucky đang được sản xuất từ chuồng heo nhà mẹ tôi lâu nay khi đối đầu thương hiệu với Trung Quốc trên thị trường nội Việt Nam, vẫn may mắn được tiêu dùng người Việt trong và ngoài nước cảm nhận, động viên và yêu mến… Nhưng tôi lường trước được món mặn hơn rằng sẽ có nhiều nhiều cuộc đối mặt khắc nghiệt hơn nữa. Trực tiếp bằng nhiều đơn vị hiện vẫn đang nhại lại mẫu mã và nhãn hàng của chúng tôi, và các nhãn hàng khổng lồ đã bắt đầu chú ý tới đối thủ tiềm ẩn nhỏ bé này.
Ai áp lực, chứ tôi thấy vui hơn… vì tôi chẳng đơn thuần đi gây dựng mơ ước của mình bằng bán mấy cục gỗ, bán mấy bảng mạch… Tôi bán đam mê và hoài bão, bán sứ mạng Made In Việt Nam. Tôi rất cần tiêu dùng Người Việt cộng hưởng đam mê, bởi tôi cũng là Người Việt Nam… nhưng chưa bao giờ tôi đi cầu xin lòng tự hào dân tộc cả. Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân chẳng thấm gai và máu…Luôn nhắc nhở bản thân khi đối mặt với nguy cơ, hay thảm họa.
Có điều tôi luôn tâm niệm, lạc quan và cháy bỏng rằng: Sắt thì thiên hạ hàn xì đầy, nhưng chúng ta cũng chỉ có Duy Lợi mà thôi; Café Việt Nam có cả rừng, nhưng chúng ta chỉ có Trung Nguyên dám bước đi mạnh mẽ; Và có thất bại như Indochina Airlines của Mr Hà Dũng (tôi rất quý anh Dũng) nhưng chúng ta vẫn phải cảm ơn những người dám đặt những viên đá đầu tiên cho khát vọng Made In Việt Nam…


Xem thêm:Các bài viết khác:
ĐOẠN TRƯỜNG KINH DOANH [30.03.2012 16:21]CND Corporation
Địa chỉ: 194 Cao Đạt, Q.5, TP.HCM
Văn phòng đại diện - CND Corporation
Địa chỉ: 341 Cao Đạt, Q.5, TP Hồ Chí Minh